Các món cháo cho bé ăn dặm dễ làm

Các món cháo cho bé ăn dặm dễ làm sau đây sẽ giúp cho mẹ vừa tiết kiệm thời gian, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của bé.

Để cho các mẹ có nhiều sự lựa chọn, sau đây là hướng dẫn cách làm các món cháo thơm ngon cho bé từ 12 đến 24 tháng tuổi:

Món cháo thịt rau muống đầy “kích thích”

Nguyên liệu

– Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

– Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

– Rau muống 30g (3 muỗng canh)

– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

– Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

– Đầu tiên mẹ hãy vo sạch gạo, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

– Thịt heo băm nhuyễn

– Rau muống xắt nhuyễn.

– Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

Lạ miệng với món cháo cá-cà rốt

Nguyên liệu:

– Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

– Cá nạc 30g (2 muỗng canh)

– Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

– Nước mắm, hành…

Cách làm:

– Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

– Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

– Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

– Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

– Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cua-nấm rơm là món cháo không thể bỏ qua

Nguyên liệu

– Bột gạo cao cấp Néstlé: 4 muỗng canh

– Nấm rơm cắt nhuyễn: 1 muỗng canh

– Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

– Dầu ăn(Dầu tinh luyện): 1 muỗng canh

– Nước: 1 chén

Cách làm:

– Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều

– Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt

– Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức

Món cháo Óc heo-đậu Hà Lan chất lượng

Nguyên liệu:

– Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).

– Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh).

– Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).

– Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).

– Nước: 250ml (1 chén đầy).

– Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

– Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.

– Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.

– Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

Lạ miệng với cháo cật heo-cải trắng

Nguyên liệu:

– Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).

– Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo).

– Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh).

– Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

– Nước: 250ml (1 chén đầy)

– Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

– Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút.

– Cật heo xắt mỏng, nhỏ.

– Cải bắc thảo xắt nhuyễn

– Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.

– Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

Cháo lươn-cà rốt quen thuộc

Nguyên liệu:

– Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

– Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

– Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

– Nước mắm, hành…

– Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

– Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

– Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.

– Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

– Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.

– Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.

– Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.

Đầy ắp sắc màu với cháo cua-đậu đỏ-rau ngót

Nguyên liệu:
– Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy)

– Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.

– Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.

– Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.

– Dầu ăn: 2 thìa cafe

Cách làm:

– Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín.

– Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều.

– Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào.

– Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.

Những điều cần tránh khi nấu cháo cho bé

Khi chuẩn bị cho bé ăn dặm, những món cháo luôn là lựa chọn hàng đầu vì nó dễ làm và phù hợp với khả năng ăn uống của bé. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho bé các mẹ cần có những lưu ý sau:

– Tránh cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt mà chỉ bổ sung một lượng vừa đủ. Cho bé ăn nhiều các loại rau củ này dễ khiến bé thừa tinh bột nhưng lại thiếu vitamin. Như vậy sẽ không tốt cho bé.

– Không nên thêm các loại ngũ cốc vào cháo để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt để hấp thu các nguồn dinh dưỡng loại này.

– Hạn chế sử dụng máy xay sinh tố để chuẩn bị các món cháo cho bé. Hãy để cho bé tập nhai và phát triển xương hàm một cách bình thường. Nhiều mẹ sử dụng máy xay sinh tố sẽ tạo nên thói quen xấu cho bé!

– Không nên nấu một nồi cháo to đùng và cho bé ăn cả ngày, có thể sang…ngày hôm sau. Điều này kéo dài sẽ làm cho bé chán ăn, không bị kích thèm ăn nữa.

– Không nên lạm dụng nước hầm xương để nấu cháo cho bé.

Trên đây là các cách nấu cháo cho bé mà mẹ có thể áp dụng ngay. Hy vọng bé của mẹ luôn dồi dào sức khỏe, đầy đủ dinh dưỡng và lớn nhanh như thổi nhé!

Nguồn: Cách nấu cháo cho bé

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s