Xem thêm bài viết về 10 lưu ý khi bổ sung sữa chua cho bé

Sau 6 tháng, mẹ bắt đầu có thể bổ sung sữa chua cho con, nên chọn các loại sữa chua đặc biệt dành riêng cho trẻ ăn dặm vì thành phần dinh dưỡng trong sữa chua người lớn không phù hợp với bé.

Tin liên quan:

Những thông tin về aptamil anh

Xem thêm bài viết về sữa xách tay

Xem thêm bài viết về aptamil anh số 2

Sau đây là 10 lưu ý dành cho mẹ khi bổ sung sữa chua cho con:

 



1. Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn sữa chua
Khi mới tập ăn, mẹ cho bé thử ăn từ 1-3 thìa và tăng dần lên khoảng 50g/ngày. Bé từ 1-2 tuổi ăn khoảng 80g/ngày. Từ 2 tuổi trở lên, mẹ bổ sung 100g/ngày cho con.

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là:

– Sau khi ăn bữa chính hay sau khi uống thuốc 2 giờ: thời điểm có môi trường phù hợp nhất để các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, góp phần tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả.

– Trước khi bé đi ngủ 30 phút: giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và mang lại giấc ngủ ngon.

2. Không để sữa chua đóng vai trò là món ăn chính hàng ngày của bé.


3. Không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa tròn 1 tuổi.

Mật ong thường chứa các nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động, có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột trẻ nhỏ, dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong cho trẻ em độ tuổi dưới 1 tuổi , do đó không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa đủ 1 tuổi.

4. Không chọn sữa chua ít béo hoặc không béo trước khi bé được 2 tuổi trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Vì đây là độ tuổi mà bé cần bổ sung lượng calo từ chất béo.

5. Không lựa chọn các loại sữa chua có bổ sung hương vị.

Mẹ nên kiểm tra nhãn hộp sữa để đảm bảo sữa không sử dụng vani, chất làm ngọt hay các loại hương liệu khác.

6. Không tự ý dùng sữa chua cho bé có tiền sử dị ứng với sữa nếu không có ý kiến của bác sỹ.


7. Nếu bé có các biểu hiện của dị ứng:
phát ban quanh miệng, quấy khóc hay tiêu chảy sau khi ăn sữa chua, cần cho bé đi khám bác sỹ.

8. Có thể trộn loại trái cây bé thích vào sữa chua cho bé ăn.


9. Không nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn:

-Làm mất khả năng hoạt động của các lợi khuẩn, ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua.

– Nếu sữa chua lạnh: mẹ để ở điều kiện thường 30-45 phút, hoặc ngâm nước theo tỷ lệ 2 sôi : 1 lạnh trong khoảng 15 phút rồi cho bé dùng.

10. Những loại thực phẩm không nên dùng chung với sữa chua

– Một số kháng sinh: chloramphenicol, erythromycin, …vì có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua.

– Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh,… vì có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong ở trẻ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s