Mẹ bầu có nên ăn nhãn hay không?

Quả nhãn tròn mọng, ngọt lịm và giàu chất bổ luôn là loại quả được nhiều người ưa thích. Mặc dù thế, một vài người lại e ngại rằng phụ nữ mang thai không được ăn nhãn dò có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy mẹ bầu có được ăn nhãn hay không? Và nên ăn khi nào để vừa bảo đảm sức khỏe mà chị em vẫn được hưởng lợi ích từ loại trái cây ngon miệng này? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời vấn đè này dưới sự tư vấn từ bác sĩ.

Ăn nhãn khi có thai có ảnh hưởng gì?

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm kỳ, dưỡng cơ dưỡng khí, dưỡng huyết an thần. Nhãn còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, cung cấp nhiều chất bổ. Nhưng do nhãn có vị ngọt, ấm nên đối với người bị đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong người thì không nên ăn, nhất là phụ nữ đang có bầu.

bà bầu có nên ăn nhãn hay không?

Theo PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Hữu Nghị, quả nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng thuốc (thuốc sắc, rượu thuốc,…) để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và suy nhược thần kinh. Nhưng đối với những người ở thể hỏa vượng, bị cao huyết áp, tiểu đường, đặc biệt là bà bầu thì lại không nên ăn nhãn.

Người có thai đa số gặp tình trạng nóng trong người, thường bị táo bón, tiểu tiện đỏ xèn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát,… vì thế khi ăn nhãn vào chẳng khác nào như ‘đổ dầu vào lửa’: tăng bệnh nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí làm tổn thương thai khí, dẫn đến sảy thai. Những chị em có bầu trong 7 – 8 tháng đầu đặc biệt cần chú ý về chuyện này.

Ăn nhãn sau sinh lại rất tốt

bà bầu có nên ăn nhãn hay không?

Phụ nữ mang thai chỉ nên tránh ăn nhãn trước khi sinh, còn sau khi sinh xong, quả nhãn lại được xem là thuốc bổ.

PGS. TS Trần Đình Toán, nhấn mạnh : “Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt”.

Như vậy, câu hỏi Bà bầu có nên ăn nhãn không đã tìm được lời giải đáp. Nhãn là thứ quả rất bổ dưỡng, nhưng vì sinh nhiệt nên cần chị em đang mang thai nên tránh ăn, và lại rất tốt sau khi mẹ đẻ em bé. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trên hữu ích với các bạn.

Nguồn: Báo Dân trí

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s