3 phương pháp tiệt trùng bình sữa tốt nhất cần biết

Bình chứa sữa là một đồ vật rất quan trọng vì những vật này ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện ăn uống của trẻ sơ sinh. Đối với các bé uống sữa công thức, một bình sữa vô trùng là điều tối cần thiết bởi trẻ nhỏ sẽ bú sữa trực tiếp với núm ti.
Chính vì thế, tất cả các bà mẹ đều biết cách vệ sinh sạch sẽ bình đựng sữa trước khi cho bé ăn. Bài viết dưới đây xin mách cha mẹ các mẹo tiệt trùng bình sữa an toàn cho bé yêu nhà mình.

Tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi

3 phương pháp tiệt trùng bình sữa tốt nhất cần biết

Đun sôi là kiểu tiệt trùng ít tốn kém nhất cho mẹ. Sau khi các bình sữa đã được làm sạch, mẹ cho vào nước sôi và đun từ 15-30 phút, chi tiết như sau:

1. Chuẩn bị một cái nồi bằng inox, cho nước lạnh vào ngập 2/3 nồi. Nồi inox chuyên dùng để khử trùng bình sữa mẹ nên để riêng và không sử dụng cùng các mục đích khác như nấu ăn hay hầm, rán…
2. Nếu bình sữa được làm từ thủy tinh, mẹ có thể cho riêng bình vào nồi nước lạnh trước. 5-10 phút sau khi nước sôi mới cần cho núm vú, nắp bình và các sản phẩm nhựa khác vào. Đậy nắp và đun thêm 3-5 phút. Chờ đến khi nước nguội, dùng kẹp gắp bình và núm vú giả ra. Đối với chai nhựa, mẹ phải đợi khi nước sôi mới được cho vào. Đun tiếp 3-5 phút. Không nên đun đồ nhựa trong một thời gian dài bởi nó sẽ dễ làm hỏng chất nhựa của bình. Mẹ có thể xem nhiệt độ cho phép được ghi trên vỏ các bình sữa tùy theo từng hãng.
3. Sau khi dùng kẹp gắp ra, mẹ đặt tất cả bình và núm vú lộn ngược, để ráo ở nơi thông thoáng.

Vệ sinh bình sữa bằng hơi nước

Đây là cách làm hiện đại, đơn giản và được rất nhiều chị em hay áp dụng vì tiện dụng và giá thành hợp lý. Nếu mẹ có một chiếc máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước, tất cả các thao tác chỉ đơn giản là cho bình sữa và núm ti vào. Đổ nước và ấn nút. Đợi đến khi quá trình tiệt trụng bằng hơi hoàn tất, máy sẽ tự động ngắt điện.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, sau khi tiệt trùng bình sữa, lượng nước còn lại trong máy tiệt trùng cần phải được bỏ đi. Tất cả bình sữa, núm ti phải được để ra ngoài cho thông thoáng, sạch sẽ. Thêm vào đó, các bác sĩ khuyến cáo, nếu các bình sữa không được sử dụng sau 24 tiếng, mẹ nên tiệt trùng lại lần nữa đế tránh cho vi khuẩn phát triển.

Tiệt trùng bình sữa trong lò vi sóng

Theo một nghiên cứu gần đây ở Mỹ, chỉ cần 2 phút nấu trong lò vi sóng là có thể tiệt trùng phần lớn các loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến. Do đó chén bát, bình sữa có thể tiệt trùng bằng lò vi sóng. Nếu nhà có lò vi sóng, mẹ có thể thực hiện như sau: Sau khi rửa sạch bình, cho tất cả vào một cái hộp đựng ngập nước. Quay trong lò vi sóng khoảng 5-10 phút.

Chị em chú ý không được để núm ti và nắm bình vào lò vi sóng mà không có nước vì sẽ bị biến dạng, hư hỏng.

Trên đây là các phương pháp làm sạch bình sữa an toàn cho các bé mà cha mẹ cần biết. Chúc bé nhà bạn thưởng thức sữa thật ngon miệng.

———————

Các mẹ có thể tham khảo thêm về sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ như các loại sữa bột của Phápsữa của Úc tại aptaclub.com.vn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s