Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi

Ở thời điểm 15 tháng tuổi trở đi, các bé đã hoàn thiện gần đầy đủ hệ tiêu hóa, và cần được bổ sung chế độ nhiều dinh dưỡng vì đây là giai đoạn cho các bé phát triển nhanh về thể chất và tinh thần. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi ngoài việc tiếp tục cho bú sữa mẹ đến khi được 24 tháng mà còn được thay đổi đáng kể để đảm bảo trẻ lớn lên cân đối và tốt nhất.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi để cha mẹ tìm hiểu và áp dụng hiệu quả cho bé cưng.

dinh-duong-cho-tre-15-thang-tuoi

Dinh dưỡng cho bé 15 tháng

Ở thời điểm này bé vẫn đang phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, vì thế mỗi bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng để tăng cân và các chất dinh dưỡng cho bé mạnh khỏe. Về số bữa ăn, bé nên ăn 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) và bú sữa mẹ đồng thời. Nếu bé ngừng bú mẹ, mẹ hãy bổ sung thêm sữa công thức, hoặc sữa bò tươi cho con mình. Những bữa phụ nên cho bé ăn hoa quả (chuối, đu đủ, hồng xiêm, xoài, cam…) và sữa chua, pho mai…

Lượng thực phẩm trong ngày cần đáp ứng cho trẻ 15 tháng tuổi:

– Sữa 500 ml (nếu thôi bú mẹ)
– Dầu (mỡ): 20 – 30 g (4- 6 thìa cà phê loại 5 ml).
– Rau xanh: 50 – 80 g.
– Quả chín: 100 – 120 g
– Gạo (nấu cháo) : 120 – 150 g.
– Thịt (hoặc cá, tôm…): 100 – 120 g, một tuần ăn 3- 4 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ)

Một số mẹo dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Muốn con ăn ngon miệng mà vẫn nạp đủ dinh dưỡng, các mẹ nên chế biến như sau: nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát cho vào xoong con, rồi cho thêm thịt (thịt bò, gà, lợn ) hoặc cá, tôm, trứng, rau xanh, dầu ăn hoặc mỡ.

Để con nhanh cao lớn, mẹ nên bổ sung cho con ăn những loại thực phẩm có nhiều can xi (cua, tôm, pho mai, sữa chua) và sắt, kẽm (thịt, lươn, tim, sữa chua). Chú ý khuyến khích cho trẻ vui chơi bên ngoài để tiếp xúc với ánh nắng giúp chuyển hoá vitamin D, phòng còi xương.

Lưu ý đặc biệt quan trọng: cha mẹ không được cho bé uống sữa bò tươi thay nước, mỗi ngày bé chỉ cần uống 500 ml sữa là đủ, ngoài ra vẫn cần cho bé uống đủ nước vì trẻ nhỏ nhu cầu cao hơn người lớn (trung bình 100 ml/kg trọng lượng cơ thể/ngày ). Nhất là trong mùa nắng nóng nên cho bé uống nhiều nước hơn.

Với các thông tin về dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi trên đây, hy vọng rằng cha mẹ đã biết thêm một số mẹo hay để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa bột của nhật và các loại sữa của mỹ để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s