Dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường và 5 nguyên tắc cần nhớ

Điều gì sẽ xảy ra nếu thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường nghèo nàn và không đủ chất? Khi ăn chay tức là bà bầu phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm và khắt khe hơn trong việc xây dựng thực đơn mỗi ngày.

Ưu nhược điểm khi mang thai ăn chay trường

1/ Ưu điểm

– Hầu hết thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Nhờ vậy giúp các chị em ngăn ngừa chứng táo bón. Sự góp mặt của chất xơ mà hệ tiêu hóa được làm sạch hơn, đào thải các chất cặn bã tốt hơn.

– Thực phẩm ăn chay đều xuất phát từ nguồn gốc thực vật. Chúng đều không có cholesterol và hàm lượng chất béo thấp. Nhờ vậy mà các bà bầu không lo sợ tăng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

– Các bà bầu thường lo sợ tăng cân sau sinh. Nhiều chị em lo lắng tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh việc lấy lại vóc dáng như ban đầu rất khó. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ kiểm soát những cơn thèm ăn không mong muốn, kiểm soát tốt cân nặng.

2/ Nhược điểm

Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu ít có sự lựa chọn đa dạng thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian xây dựng thực đơn mỗi ngày hơn. Có một vấn đề phổ biến thường diễn ra ở nhiều người ăn chay là thiếu dưỡng chất quan trọng.

ba-bau-co-nen-an-chay-khong

Hậu quả của việc ăn chay thiếu chất khi mang thai

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng mang thai ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Nguyên nhân là trong thực đơn hàng ngày, một số dưỡng chất không được cung cấp đầy đủ như sắt, kẽm, vitamin B12. Tuy nhiên, những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm xuất phát từ động vật.

Khi ăn chay chúng ta không bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng…Nó có thể dẫn đến nguy cơ thiếu đạm. Từ đó thai nhi bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Bé sau này chậm cả trí lực và chậm phát triển về thể lực. Đặc biệt một số bé còn bị khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, các hiện tượng như sinh sớm, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng khó tránh khỏi.
——–
>>> Tham khảo thêm: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s