Chế độ ăn cung cấp nhiều chất xơ cho thai phụ

Chất xơ không những phòng chống táo bón khi mang thai, kiểm soát cân nặng và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch. Không những giúp hạn chế tối đa dấu hiệu táo bón trong lúc mang thai, cung cấp dồi dào chất xơ trong dinh dưỡng khi mang thai còn giúp mẹ bầu nắm rõ cân nặng hữu hiệu, đồng thời giảm thiểu nhiều tỷ lệ mắc tiểu đường và các bệnh liên quan tim mạch. Vậy, chất xơ có trong thực phẩm nào? Cách nào bổ sung chất xơ an toàn và hiệu quả? Tìm hiểu ngay mẹ bầu nhé.

1. Hiểu thế nào là chất xơ?

Đã từng nghe và nói nhiều về chất xơ, nhưng chất xơ là gì thì không phải ai cũng biết. Theo các nhà khoa học, chất xơ là một loại gluxit mạch dài và cơ thể con người gần như không thể tiêu hóa 100% được, phân thành 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

– Chất xơ không hòa tan là phần cứng có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, rau xanh. Chất xơ không hòa tan sẽ không bị các enzym ruột phá hủy và cũng không được đưa vào máu. Tăng cường bổ sung chất xơ hòa tan sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

– Chất xơ hòa tan thường góp mặt trong các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, hoa quả và bơ, có lợi ích kiểm soát và ngăn ngừa lượng đường và cholesterol vào máu. Cung cấp chất xơ hòa tan cũng giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm và cải thiện cảm xúc.

2. Cách bổ sung chất xơ hiệu quả

Không phải cứ tăng cường thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn là đủ. Muốn bổ sung chất xơ đúng cách và hiệu quả, mẹ bầu không nên bỏ qua những lưu ý sau đây.

– Khẩu phần dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày cần đảm bảo ít nhất 3 phần rau và 2 phần hoa quả. Các chị em có thể sắp xếp 3 bữa chính xuất hiện rau và trái cây xuất hiện nhiều trong bữa phụ.

– Ưu tiên những thực phẩm giàu chất xơ thân cứng như bông cải xanh và trái cây ăn được cả vỏ lẫn ruột như táo.

– Mỗi tuần bà bầu nên ăn ít nhất 3 bữa đậu.

– Hãy ngưng ngay các món ăn vặt không bổ dưỡng, khi “buồn miệng”, các chị em nên ưu tiên các loại hạt, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả…

Mách nhỏ cho mẹ: Đưa quá nhiều chất xơ trong khẩu phần dinh dưỡng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như nôn, đầy hơi chướng bụng. Cách tốt nhất, mẹ bầu nên bổ sung thật nhiều nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất xơ diễn ra dễ dàng hơn.
———
Đọc thêm: chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa

Leave a comment